(Phần 3) Đất nước Indonesia – Vùng đất vàng cà phê Châu Á

Indonesia có rất nhiều loại cà phê trên khắp hòn đảo và tất cả chúng đều được đánh giá là cà phê ngon để thưởng thức.

Sự khác biệt ở cà phê Indonesia đến từ hương vị, giống, kết cấu, độ chua…

Tất cả các hương vị khác biệt của cà phê Indonesia không chỉ đến từ giống và thảm thực vật phát triển xung quanh mà còn nhờ vào khí hậu, đất, nước và cả cách sơ chế cà phê đặc biệt.

Ngày nay, hơn 90% cà phê của Indonesia được trồng bởi các nông hộ nhỏ trên các trang trại có diện tích trung bình khoảng một ha.

Có hơn 20 giống Coffea arabica đang được trồng phổ biến ở Indonesia. Chúng được chia thành sáu loại chính:

  • Typica  – đây là giống cây ban đầu do người Hà Lan mang đến. Phần lớn Typica đã bị chết vào cuối những năm 1880, khi bệnh gỉ sắt ở lá cà phê tràn qua Indonesia. Tuy nhiên, cả hai giống Bergandal và Sidikalang của Typica vẫn có thể được tìm thấy ở Sumatra, đặc biệt là ở những độ cao lớn hơn.
Kopi Sidikalang
  • Hibrido de Timor (HDT)  – Giống này, còn được gọi là “Tim Tim”, là cây lai tự nhiên giữa Arabica và Robusta. Giống này có thể có nguồn gốc từ một cây cà phê duy nhất được trồng vào năm 1917–18 hoặc 1926.  HDT được trồng ở Aceh vào năm 1979.
Hibrido de Timor (HDT) kopi
  • Linie S  – Đây là một nhóm các giống ban đầu được phát triển ở Ấn Độ, từ giống Bourbon. Phổ biến nhất là S-288 và S-795, được tìm thấy ở Lintong, Aceh, Flores và các khu vực khác.
Linie S kopi có nguồn gốc từ Ấn Độ
  • Các dòng Ethiopia  – Chúng bao gồm Rambung và Abyssinia, được đưa đến Java vào năm 1928. Kể từ đó, chúng cũng được đưa đến Aceh. Một nhóm các giống Ethiopia khác được tìm thấy ở Sumatra được gọi là “USDA”, sau một dự án của Mỹ đưa chúng đến Indonesia vào những năm 1950.
USDA 762 kopi
  • Giống Caturra: Caturra là một đột biến của cà phê Bourbon, có nguồn gốc từ Brazil.
Caturra Gayo kopi
  • Dòng Catimor  – Sự giao thoa giữa Arabica và Robusta này nổi tiếng là có hương vị kém. Tuy nhiên, có rất nhiều loại Catimor, bao gồm một loại mà nông dân đặt tên là “Ateng-Jaluk”. Tạo ra một ly cà phê với hương vị tuyệt vời.
Ateng-Jaluk kopi

Có ba khu vực trồng cà phê chính ở Indonesia: Java, Sumatra và Sulawesi. Những hòn đảo này nằm trong vành đai đậu ngay phía nam của đường xích đạo, với sương mù đại dương, đất núi lửa, độ cao vút và rừng già tự nhiên, là nơi lý tưởng để trồng cà phê.

Các khu vực ở Indonesia

JAVA

Java là một trong những hòn đảo lớn nhất trong quần đảo và cũng là nơi sản xuất cà phê lớn nhất.

Java nổi tiếng với cà phê Arabica dành cho người sành cà phê.

Cà phê Java là một loại cà phê được chế biến ướt (rửa sạch) được trồng trên đảo Java của Indonesia , chủ yếu ở phía Đông trong quần thể núi lửa Ijen dọc theo Cao nguyên Ijen ở độ cao 4500 feet sao với mực nước biển.

Quần thể núi lửa Ijen

Cây cà phê Java hấp thụ chất dinh dưỡng và hương vị tuyệt vời của đất để tạo ra một loại cà phê đậm đà tuyệt vời với vị sô cô la đen và vị cay ấm.  Cà phê ở Java có kết cấu giống như mật mía và hơi chua hơn các loại khác của Indonesia. Một kết thúc kéo dài và tinh tế thảo mộc trong dư vị.

Old Java

Nói chung cà phê Java có hồ sơ hương vị tương đối mộc mạc nhưng gây ấn tượng bởi sự ngọt ngào và dư vị tinh tế.

Một số hạt cà phê từ các vùng đất xưa cũ của Java được ủ già, hoặc theo mùa mưa, hoặc có thể ủ từ ba năm đến năm năm. Quá trình để hạt cà phê xanh chưa rang tiếp xúc với không khí, thường được đựng trong các bao bố lớn. Thường xuyên được thổi khí, phủ bụi và đảo trộn. Khi chúng già đi, đậu chuyển từ màu xanh lá cây sang màu nâu nhạt, và hương vị của chúng tăng lên trong khi mất đi độ chua. Cà phê lâu năm có thể có hương vị khác nhau, từ tuyết tùng, gỗ đến các loại gia vị như quế hoặc đinh hương, và thường phát triển  thân dày, gần như siro. Những loại cà phê lâu năm này được gọi là Old Government, Old Brown hoặc Old Java.

Cà phê Old Java là một loại cà phê trưởng thành với hương vị nhằm bắt chước hương vị của cà phê Java nguyên bản đã được vô tình ủ trong ván gỗ của những con tàu du lịch đến Châu Âu vào những năm 1700 và 1800.

Cà phê Java Arabica cũng thường được sử dụng trong cách pha trộn truyền thống được gọi là Mocha-Java.

SALAWESI

Salawesi còn được gọi là Celebes, là một trong bốn quần đảo Sunda Lớn và là hòn đảo lớn thứ mười một thế giới. Sulawesi có hình dạng độc đáo, với bốn bán đảo, trải dài về phía Nam, Đông Nam, Đông và Bắc – tất cả đều được nối với nhau bởi Trung Sulawesi.

Mặc dù mỗi bán đảo này đều có những dãy núi cao vút, nhưng hầu hết cà phê arabica của Sulawesi lại phát triển ở vùng cao nguyên Tana Toraja nằm ở phía Tây / Tây Nam của Trung Sulawesi.

Các vùng trồng cà phê khác nhau rải rác khắp hòn đảo Sulawesi

Cà phê được trồng ở Sulawesi chủ yếu được chế biến bằng phương pháp Wet-hulling rất phổ biến ở Sumatra. Tuy nhiên, vẫn có một tỷ lệ nhỏ cà phê được rửa sạch hoàn toàn.

Vùng trồng cà phê nổi tiếng nhất ở Sulawesi là Toraja, nơi cà phê mọc ở khu vực miền núi gần trung tâm hòn đảo – thường cao từ 1.000 đến 1.500 mét so với mực nước biển.

Hơn 95% cà phê arabica của Sulawesi được trồng tự nhiên ở Toraja trên được trồng trên các đồn điền quy mô nhỏ.

Cà phê Sulawesi mượt mà và đậm chất đất với gia vị sâu lắng, nhẹ nhàng và hạt hạch ngọt ngào kết thúc tươi sáng.

Cà phê Sulawesi có một chút ngọt ngào của quả hạch với các loại gia vị ấm áp như quế hoặc bạch đậu khấu và tiêu đen. Nhờ đó, hương vị của cà phê Sulawesi không chỉ sạch mà còn mịn và mềm, nốt hương tinh tế của trái cây cùng dư vị mượt mà.

Có nhiều vùng trồng cà phê khác nhau rải rác khắp hòn đảo Sulawesi, Toraja, Mamasa Rantepao, Makale, Enrekang, Tana Toraja, Gowa, Sinjal, Torajaland, Kalossi, Makassar

Nhưng hai trong số đó nổi bật hơn cả là:

Cà phê Sulawesi Toraja – Rất nhiều cà phê Sulawesi đã được trồng trong và xung quanh vùng núi Toraja. Đây là một trong những vùng trồng cà phê nổi tiếng nhất của Sulawesi và của Indonesia nói chung, cung cấp một số loại hạt chất lượng cao nhất.

Cà phê Sulawesi Kalossi – Một loại cà phê khác được tìm thấy ở một vùng cao nguyên và không quá xa Toraja. Kalossi được trồng ở phía Đông Nam của hòn đảo và được đặt theo tên của thành phố Kalossi gần đó.

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *