( Phần 1) Cuộc cách mạng của hạt cà phê từ đất nước Rwanda

Rwanda , nước cộng hòa không giáp biển nằm ở phía nam Xích đạo ở đông-trung Phi . Được biết đến với phong cảnh ngoạn mục, Rwanda thường được gọi là le pay des mille collines (tiếng Pháp có nghĩa là: “vùng đất của một nghìn ngọn đồi”). Thủ đô là Kigali , nằm ở trung tâm của đất nước trên sông Ruganwa.

Rwanda có phía bắc giáp Uganda , phía đông giáp Tanzania , phía nam giáp Burundi , phía tây giáp Cộng hòa Dân chủ Congo (Kinshasa) và Hồ Kivu .

Giống Burundi , láng giềng ở phía nam, Rwanda là một quốc gia nhỏ về mặt địa lý với một trong những mật độ dân số cao nhất ở châu Phi cận Sahara.

Rwanda cũng chia sẻ với Burundi một lịch sử lâu đời của chế độ quân chủ.

Các nhà truyền giáo người Đức lần đầu tiên mang cà phê đến Rwanda vào năm 1904, nhưng nước này không sản xuất đủ để để xuất khẩu cho đến năm 1917.

Sau Thế chiến thứ nhất, quyền cai trị thuộc địa của Đức chuyển về cho người Bỉ.

Đây là lý do tại sao trong lịch sử, hầu hết cà phê của Rwanda được xuất khẩu sang Bỉ.

Vào những năm 1930, cà phê đã trở thành một loại cây trồng bắt buộc tại Rwanda, tương tự như cách tiếp cận thuộc địa của Bỉ ở nước láng giềng Burundi.

Người Bỉ kiểm soát chặt chẽ việc xuất khẩu và đánh thuế cao đối với những người trồng trọt.

Điều này đã thúc đẩy Rwanda hướng tới sản xuất số lượng lớn cà phê chất lượng thấp, được bán với giá thấp.

Có rất ít cơ sở hạ tầng cho phép sản xuất cà phê chất lượng, thậm chí không có một trạm chế biến ướt nào

Vào những năm 1990, cà phê là mặt hàng xuất khẩu có giá trị nhất của Rwanda, nhưng những biến cố của thập kỷ đã sớm hủy hoại nền kinh tế.

Năm 1994, cuộc diệt chủng lan rộng ở đất nước này đã cướp đi sinh mạng của gần một triệu người, cộng thêm do giá cà phê trên toàn thế giới giảm xuống mức rất thấp đã dìm sâu ngành ngành cà phê.

Cà phê sau đó, đã trở thành một biểu tượng tích cực khi Rwanda đứng dậy sau cuộc diệt chủng.

Với sự viện trợ từ nước ngoài, đất nước đã tập trung mạnh mẽ vào ngành cà phê. Các trạm chế biến được xây dựng nhằm củng cố nguồn lực hướng tới sản xuất cà phê chất lượng cao hơn.

Chính phủ đã có cách tiếp cận cởi mở hơn đối với việc buôn bán cà phê và những người mua cà phê đặc sản từ khắp nơi trên thế giới đã thể hiện sự quan tâm mạnh mẽ đến cà phê của đất nước.

Rwanda là quốc gia châu Phi duy nhất đã đăng cai tổ chức một cuộc thi Cup of Excellence – một cuộc thi nhằm tìm ra những lô cà phê nhất và đưa chúng ra thị trường đấu giá.

Trạm chế biến cà phê ướt (washing station) đầu tiên được xây dựng vào năm 2004 với sự hỗ trợ của Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ (USAID). Theo sau đó, số lượng đã tăng đáng kể – với khoảng 300 trạm trong những năm gần đây.

Bên cạnh đó, dự án PEARL (Partnership for Enhancing Agriculture in Rwanda through Linkages) Đối tác Nâng cao Nông nghiệp ở Rwanda Thông qua Liên kết, đã thành công trong việc giúp truyền bá kiến ​​thức và đào tạo các nhà nông học trẻ tại Rwanda.

Rwanda được mệnh danh là ‘vùng đất của nghìn ngọn đồi’ (Land of a Thousand Hills) và chắc chắn có độ cao và thời tiết đã ủng hộ rất nhiều cho cây cà phê.

Tuy nhiên, vấn đề đất đai cạn kiệt trên diện rộng và quá trình vận chuyển vẫn đang đặt ra nhiều thách thức, thường gây tốn kém hơn cho chi phí sản xuất.

Khi giá cà phê trên toàn thế giới tăng vào khoảng năm 2010, việc tìm kiếm các biện pháp khuyến khích phù hợp để giữ chất lượng cao là một thách thức ở Rwanda.

Khi thị trường trả giá cao, có rất ít lý do để chi tiền cho việc tăng chất lượng, vì ngay cả cà phê chất lượng thấp cũng đủ sinh lời.

Tuy nhiên, gần đây chất lượng cà phê Rwandan được đánh giá rất cao.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *