( Phần 2) Các giống cà phê: Một khóa học cấp tốc về Gesha và Bourbon

Một số giống cà phê thường gặp bạn nên biết:

Có rất nhiều giống cà phê trên khắp thế giới và không thể hy vọng sẽ đề cập đến tất cả c. Tuy nhiên, chúng ta sẽ xem xét nhanh một số giống Arabica nổi tiếng và được bán nhiều nhất.

Typica

Cà phê Typica là một trong những giống cà phê xuất hiện sớm nhất và quan trọng nhất. Nó đã tồn tại trong nhiều thế kỷ và đã tạo ra nhiều loại khác. Các giống Typica đáng chú ý bao gồm Java, Maragogype và Timor Hybrid

Typica mọc ở Trung Mỹ, Jamaica và Châu Á. Tổ chức Nghiên cứu Cà phê Thế giới – World Coffee Research (WCR) đã gán nó là năng suất thấp, chất lượng cao và dễ bị bệnh gỉ sắt và sâu bệnh. Nó có độ chua ngọt, sạch.

Bounbon

Một đột biến tự nhiên của Typica, Bourbon là một loại cà phê chất lượng cao, năng suất trung bình được biết đến với hương vị ngọt ngào. Tuy nhiên, nó có sức đề kháng thấp đối với bệnh gỉ sắt, sâu đục quả cà phê và các sâu bệnh khác. Nó thường được trồng ở Burundi và Rwanda, cũng như khắp châu Mỹ Latinh.

Tại sao bạn nên quan tâm đến Bourbon? Vì những lý do tương tự tại sao bạn nên biết về Typica: sự xuất hiện sớm của nó trên cây cà phê có nghĩa là nó cũng đã tạo ra nhiều loại khác. Nó cũng là một loại cây khá phổ biến được ca ngợi vì chất lượng tốt của nó.

cà phê giống bourbon

Ethiopian Heirloom

Trong khi hầu hết các giống cà phê Arabica có nguồn gốc từ Typica hoặc Bourbon, cà phê ban đầu đến từ Ethiopia. Trên thực tế, Kew Gardens đã xác nhận rằng đất nước này nắm giữ 95% sự đa dạng di truyền của cà phê . Khi bạn nhìn thấy dòng chữ “Heirloom ” được viết trên một túi cà phê từ Ethiopia, điều đó có nghĩa là nó có thể được trồng hoang dã hoặc trong trang trại  được chăm bón nhẹ.

Timor Hybrid

Timor Hybrid là một loại cà phê gây tranh cãi, vì nó là một giống lai Arabica-Robusta tự phát. Robusta là một loài cà phê khác mạnh hơn, tốt hơn – nó cung cấp độ cứng và khả năng kháng bệnh gỉ lá cà phê tốt hơn để đổi lấy hương vị và mùi thơm ít hấp dẫn hơn.

Loại cà phê độc đáo này đã được sử dụng trong nhiều giống cây trồng, đặc biệt là Catimor và Sarchimor . Catimor là một nhóm lai giữa Caturra và Timor Hybrid, trong khi Sarchimor là một nhóm lai giữa Villa Sarchi và Timor Hybrid. Ví dụ trong số này bao gồm Castillo, Colombia và Marsellesa.

Người mua cà phê đặc sản có thể  xem xét kĩ với bất kỳ cây nào có nguồn gốc lai Timor – nhưng một số nhà sản xuất, đặc biệt là những cây được trồng ở độ cao thấp hơn, nơi có nhiều khả năng bị bệnh gỉ sắt ở lá cà phê, tin rằng ít rủi ro hơn thì giá cả và chất lượng tách cà phê thấp hơn.

Giống Castillo mọc ở Cauca, Colombia
Giống Castillo mọc ở Cauca, Colombia

Gesha / Geisha

Gesha / Geisha có nguồn gốc từ làng Gesha, Ethiopia, nhưng vẫn nằm trong tầm ngắm cho đến năm 2003 ở Panama. Kể từ đó, Geisha Panama đã trở thành một trong những loại cà phê nổi tiếng nhất của ngành. Với hầu hết những người thi cà phê lọt vào vòng chung kết giải vô địch thế giới  đều sử dụng Gesha và  nó trở thành một từ ngữ cho sự xuất sắc và độc quyền. với những lần đấu giá hạt nhân xanh có giá cực cao.

Nó có một cấu trúc đặc biệt: giống như trà với hương thơm hoa nhài, hương hoa cam và cam bergamot, và hương hoa tinh tế.

Về phần cây, nó phát triển tốt nhất ở độ cao  (WCR khuyến nghị trên 1.400 masl), năng suất thấp và những bông hoa nhẹ nhàng tinh tế. Mặc dù nó đã kiếm được giá tuyệt vời trong cuộc đấu giá, nhưng những cây cà phê cực kì khó trồng bởi tsinh trưởng trong điều kiện khí hậu và đất đai không thuận lợi.

Xem nguồn gốc cà phê Gesha

Gesha Colombia
Gesha Colombia

Con lai F1 (F1 Hybrids)

Cây lai F1 là giống cà phê thế hệ mới có tiềm năng chất lượng cao, kháng bệnh gỉ sắt và cho năng suất cao. Chúng thường được sản xuất hàng loạt trong các vườn ươm tiên tiến. Các giống lai F1 đáng chú ý bao gồm Centroamericano, đã đạt được thành công gần đây trong giải xuất sắc Nicaraguan .

Một trong những điểm quan trọng nhất về con lai F1 đối với các nhà sản xuất là chúng thường đắt hơn và khó kiếm hơn. Chúng được nhân giống hàng loạt trong các vườn ươm phức tạp với phòng thí nghiệm nuôi cấy mô (tức là chúng được nhân bản) thay vì bằng hạt giống. Điều này là cần thiết vì hạt nảy mầm của chúng (thế hệ F2, hoặc thế hệ thứ hai) sẽ không nhất thiết phải sở hữu những phẩm chất tuyệt vời như cây mẹ F1, có nghĩa là người nông dân không thể dựa vào năng suất của cây. Vì lý do này, WCR khuyên rằng các nhà sản xuất chỉ nên mua từ các vườn ươm có uy tín.

Cà phê chín

Caturra

Một đột biến Bourbon tự nhiên, Caturra là một cây lùn có năng suất trung bình, chất lượng trung bình và kích thước hạt trung bình – trên thực tế, mô tả của WCR về năng suất trung bình là “giống Caturra”. Nó dễ bị bệnh gỉ sắt và sâu bệnh, và thường được trồng ở khắp Brazil và Mỹ Latinh.

Catuai

Catuai là giống lai giữa Mundo Novo và Caturra có nhiều đặc điểm giống Caturra: năng suất trung bình, chất lượng trung bình, kích thước hạt trung bình, dễ nhiễm bệnh gỉ sắt và sâu bệnh, và tình trạng cây lùn.

Caturra vàng
Caturra vàng

Đây chỉ là phần giới thiệu về thế giới tuyệt vời của các giống cà phê. Còn rất nhiều người nữa đáng được quan tâm: Pacas, Pacamara , Maracaturra, Rume Sudan, Laurina, SL-28, SL-34…

Người sản xuất, chọn giống cà phê một cách cẩn thận. Thực hiện nghiên cứu: hiểu nhu cầu của từng loại và rủi ro đi kèm theo. Khi trồng một giống mới, hãy cân nhắc bắt đầu từ từ chỉ với một phần nhỏ trong trang trại.

Còn đối với bạn- những người yêu thích cà phê, hãy nếm trải càng nhiều loại càng tốt. Chú ý đến cách chúng khác nhau. So sánh các giống khác nhau được trồng trong cùng một vùng và cùng một giống được trồng ở các vùng khác nhau.

Khi bạn bắt đầu tìm hiểu thêm về việc sự đa dạng có thể ảnh hưởng đến tách cà phê của bạn như thế nào và hiểu trọn hương vị nhiều hơn.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *