Gesha Panama – (Phần 2) Con Đường Trở Thành Giống Cà Phê Thượng Hạng

Panama-Origin-Guide-Cover

[Premium] Blagu cà phê hạt đã rang Gesha Panama

Cà phê nhân xanh Gesha Panama

 

Vào những năm 1960, Gesha hoàn toàn không phải là giống cây có sức hút đối với những người nông dân thời bấy giờ. Ngoài việc sản lượng thu hoạch ít và khó trồng, ngành cà phê trong những năm 1960 tập trung vào sản lượng thu hoạch, giá cả và tính đồng nhất hơn so với ngày nay. Các giống cây cà phê khó trồng, có năng suất thấp thường không được trồng đại trà, vì thế chỉ một số ít nông dân giữ một vài cây Gesha trên mảnh đất của họ.

coffee-workers-transporting-coffee-cherries-on-a-coffee-farm-in-aquires-HRRTY9

Phải mất vài thập kỷ để hương hoa và trái cây tinh tế của những hạt cà phê Gesha được khám phá một cách trọn vẹn. Những quả cà phê từ những cây Gesha còn sót lại trong trang trại luôn được trộn với các hạt từ nhiều giống khác trong trang trại của các nhà sản xuất. Những người nông dân không biết rằng Gesha chính là nhân tố chính đã cung cấp những hương vị tuyệt vời mà sau này sẽ được đấu giá rất khốc liệt với mức giá lên tới hơn 800 đô la một pound. Mãi cho đến đầu những năm 2000, khi gia đình Peterson, chủ sở hữu của Hacienda La Esmeralda ở Boquete, Panama, quyết định phân lập và chế biến cà phê Gesha thành một lô duy nhất. Và kể từ đó, thế giới đã trở nên quen thuộc (và say mê) với hương hoa thơm ngát của những hạt cà phê Gesha thượng hạng.

Gesha-rang-4

Vào năm 2004, gia đình Peterson đã gửi lô hàng Gesha của họ đến cuộc đấu giá Best of Panama và nhận được mức giá chưa từng có cho đến nay là 20,10 đô la một pound. Gesha ngày nay vẫn có lượng nhu cầu tiêu thụ rất cao, các hạt Gesha single-origin thường đạt hơn 90 điểm trên thang điểm SCA và Panama vẫn giữ vị thế là nhà sản xuất cà phê Gesha single-origin hàng đầu thế giới.

 

Ngày nay, nhiều trang trại cà phê ở Panama thuộc sở hữu của người nước ngoài hoặc các nhà đầu tư quốc tế. Chủ sở hữu quốc tế mang đến nhiều kỹ năng và ý tưởng cho trang trại của họ. Sức mạnh tài chính bổ sung của những chủ sở hữu này có thể giúp thúc đẩy cơ sở hạ tầng trang trại, đầu vào và phát triển, đặc biệt là hướng tới trách nhiệm xã hội và tính bền vững của môi trường. Mặc dù tác động của chúng chủ yếu là tích cực, nhưng sự gia tăng các nhà đầu tư quốc tế cũng như sự phát triển của ngành du lịch ở Panama đã đi kèm với sự gia tăng giá trị bất động sản, giá đất thường vượt quá giá của các nhà sản xuất bản địa và chủ sở hữu đất đai.

Coffee-Beans

Giá trị cao của Gesha đã mang lại cả những điều tích cực và tiêu cực trong ngành. Đối với những nhà sản xuất lâu đời nhận được mức giá tuyệt vời cho Gesha của họ và các lô hàng khác, khoản tiền mà họ nhận được thường được tái đầu tư vào cộng đồng và cải tạo trang trại sao cho bền vững với môi trường nhất có thể. Thật không may, sức hấp dẫn của giá trị cao của Gesha đã khiến một số người bỏ qua các thỏa thuận mua đất truyền thống và phá rừng bất hợp pháp ở các khu vực công viên quốc gia để có được vị trí tốt nhất cho các trang trại Gesha mới (và đương nhiên là bất hợp pháp).

panama-deforest

Ngay cả khi số lượng các nhà sản xuất bán được những hạt Gesha của họ với giá cao còn tương đối hiếm, ngành công nghiệp cà phê đang nở rộ ở Panama đã chứng tỏ được tiềm năng to lớn về tăng thu nhập cho nhiều nhà sản xuất và công nhân cà phê trong khu vực.

 

[Premium] Blagu cà phê hạt đã rang Gesha Panama

Cà phê nhân xanh Gesha Panama

 

–Hết–

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *