( Phần 3) Cuộc cách mạng của hạt cà phê từ đất nước Rwanda

Khi đến thăm nông dân ở Rwanda, phần lớn khu vực canh tác chỉ rộng 01 ha đất nông nghiệp. Nông dân giao cà phê tươi đến các trạm rửa cỡ trung; các trạm này sẽ  chế biến và sấy khô cà phê, sau đó vận chuyển đến cho các nhà xuất khẩu tách và phân loại cà phê, xay khô và xuất khẩu cà phê xanh thành phẩm.

Cà phê Rwanda là sự kết hợp các giống cây họ Bourbon, gồm một số giống được phát triển bởi viện nghiên cứu cà phê quốc gia, như BM 139. Phổ biến như các loại Bourbons Pop330 / 21, ít phổ biến hơn như Catuai, Caturra 140, và một loại typical được gọi là Harrare.

Các nhà sản xuất hiếm khi sử dụng phân bón hóa học do chi phí cao. Nhiều nông dân tự tạo ra phân hữu cơ và các sản phẩm xử lý thực vật tự nhiên.

Mùa vụ thu hoạch tại Rwanda thường diễn ra từ tháng 3 đến tháng 8 hàng năm, nhưng phần lớn cà phê được thu hoạch trong khoảng tháng 5 đến tháng 7 được cân nhắc lựa chọn trước nhất. Điều này có thể có sự thay đổi chút ít tùy thuộc vào thời tiết và độ cao canh tác cà phê.

Đa phần nông trại thuộc sở hữu gia đình, mô hình rất nhỏ, các thành viên trong hộ trực tiếp chăm sóc và thu hoạch. Thông thường họ cũng sẽ nuôi trồng các nhu yếu phẩm khác để tự tiêu thụ.

Một số nông hộ sản xuất nhỏ trong cộng đồng địa phương đưa cà phê vừa thu hoạch đến trạm rửa để sơ chế. Cạnh tranh trong việc thu mua và sơ chế cà phê tương đối khó khăn, nông dân có thể giao hàng đến bất kỳ trạm sơ chế nào họ muốn.

CHẾ BIẾN

TIẾP NHẬN CÀ PHÊ

Các nhân viên của các đơn vị nhập khẩu rất có năng lực và được đào tạo chuyên nghiệp để quản lý việc tiếp nhận cà phê từ nông dân. Họ có những quy trình rất nghiêm ngặt đối với việc tiếp nhận và phân loại cà; cà phê do nông dân giao phải được chính người nông dân phân loại để hạn chế quá trình phân loại lại. Hạt cà tươi được chứa trong một bể nước lớn trước khi nghiền tách vỏ và chất lượng đầu vào là yếu tố giúp lựa chọn phương pháp xử lý phù hợp.

LÊN MEN, RỬA VÀ SẤY KHÔ

Khí hậu trong suốt hầu hết các mùa ở Rwanda tương đối mát mẻ, giúp kiểm soát quá trình lên men. Đối với các lô được xử lý rửa sạch, Penagos 800 Eco Pulper sẽ loại bỏ da và khử 70% chất nhầy. Cà phê sau đó được lên men khô trong 10-12 giờ. Sau đó, cà phê được phân loại và rửa theo kênh, nó được tách thành hai lớp dựa trên mật độ trước khi được ngâm dưới nước sạch trong bể trong 16 giờ.

Cà phê ban đầu được đưa đến các bàn sấy khô, dưới bóng râm, khi hạt cà vẫn còn ướt và có rất nhiều cách phân loại tay được thực hiện vì dễ thấy khiếm khuyết hơn vào thời điểm này. Cà phê sau đó được sấy khô trên giàn phơi châu Phi trong tối đa 15 ngày; được che bởi lưới che nắng trong những giờ nóng nhất trong ngày, vào ban đêm và bất cứ khi nào trời mưa.

Đối với phương pháp chế biến tự nhiên, điều quan trọng là chỉ chọn những quả cà phê chín được chọn cùng ngày. Vì lý do này, nông dân thường chỉ hái những quả anh đào chín và giao hàng với quy mô nhỏ. Đây là cách để kiếm được giá cao nhất, thay vì thực hiện một lượt và phải bán những cà phê tươi chưa chín với giá thấp hơn.

Sau khi giao, cà phê được phân loại ngay lập tức, sau đó đặt trên bàn sấy trong một lớp duy nhất, không được chồng lên nhau để đảm bảo lưu thông không khí.

Đặc Điểm Hương Vị Của Hạt Cà Phê Rwandan

Có nhiều khía cạnh, hương vị và sự khác biệt tinh tế giữa các giống cà phê Rwanda.

Một trong những hương vị nhận biết là là kết cấu cốc cà phê mượt mà, đậm đà và dư vị giống như bơ

Khi cà phê Rwanda chạm vào vị giác của bạn cũng là lúc tràn ngập với hương vị hoa, trái cây và cam quýt, tiếp theo là những nốt vị mặn nhẹ. Hương hoa gợi nhớ đến một số loại cà phê Ethiopia , với nhiều loại có chút đường caramel, đinh hương, quả hạch và quế.

Mức độ axit cao và tươi sáng và có xu hướng vừa ngọt vừa mặn, điều này phần lớn là do khí hậu và độ cao đang phát triển. Do đó, cà phê Rwandan có xu hướng có độ chua tương tự như cà phê Kenya .

Vị cà phê Rwandan:

  • Hương thơm: Gợi ý của hoa cam và chanh
  • Hương vị: Hoa kết hợp với hương trái cây, quả nho đỏ và quả mọng
  • Dư vị: Caramel đậm đà và sô cô la trắng

Có nhiều vùng cà phê Rwanda khác nhau, nhưng một số vùng nổi bật hơn những vùng khác.

Các khu vực phía tây của đất nước được lấp đầy bởi các đồn điền, vùng thủ đô Kigali cũng vậy. Cả hai đều được coi là trung tâm trồng cà phê chính của cả nước.

Ở phía đông, nơi phần lớn đất đai là khu bảo tồn quốc gia, ngoại lệ duy nhất trồng cà phê là xung quanh Hồ Kivu . Tuy nhiên, cà phê được trồng trong môi trường màu mỡ này quả thực rất đặc biệt.

Cà phê kivu được trồng ở độ cao lớn và tạo ra tách cà phê vô cùng phức tạp với hương vị bao gồm các nốt vị của cam ngọt, anh đào, chanh và ca cao. Chúng tuyệt vời cho cả phương pháp pha cà phê espresso và pha nhỏ giọt ( pour over).

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *