Picopresso và Nanopresso – Ai là thống lĩnh của dụng cụ espresso cầm tay nhà Wacaco?

Wacaco một thương hiệu chuyên cung cấp các thiết bị pha cà phê gia đình gọn nhẹ và tiện lợi đã cho ra mắt dụng cụ pha cà phê espresso bằng tay.

Một sự thú vị và thu hút cộng đồng người yêu cà phê thích ở Wacaco chính là công năng vượt trội.

Một dụng cụ ép espresso nhỏ gọn nhưng đạt hiệu quả pha espresso chuẩn như maý lên đến 85%.

Phá bỏ định kiến dụng cụ cầm tay không thể pha cà phê ngon của rất nhiều người.

Hai phiên bản được cộng đồng yêu cà phê săn đón là Nanopresso và một phiên bản mới ra mắt vào năm 2021 này là Picopresso.

Giữa Nanopresso và Picopresso có sự khác biệt như thế nào?  Cách pha cà phê giữa Nanopresso và Picopresso thực sự cái nào tiện lợi hơn? Và đâu là phiên bản pha cà phê espresso tốt nhất?

Tất cả những vấn đề băn khoăn chọn lựa giữa Nanopresso và Picopress đều được giải đáp tại đây.

Cả Nanopresso và Picopresso đều được wacaco gây dựngđúng với mục tiêu ban đầu của hãng  về một dụng cụ để pha chế espresso  bằng tay có tính di động cao.

Nanopresso và Picopresso có thiết kế rất gọn gàng, khi không sử dụng bạn có thể cho tất cả dụng cụ của nó vào bên trong và mang đi. Khi đó thì nó đủ nhỏ để nằm gọn trong lòng bàn tay và dễ dàng cho vào túi xách, balo để mang đi phượt, đi du lịch…

Thiết kế của Wacaco ghi điểm mạnh bởi khi mà chúng ta có thể cho tất cả dụng cụ vào bên trong thân máy mà không cần bất cứ phụ kiện ngoài nào.

Nếu như Nanopresso là dụng cụ pha espresso chủ yếu làm từ nhựa, khay đựng ít cà phê thì Picopresso ngược lại. Bạn sẽ thấy nó được tạo thành từ rất nhiều thành phần kim loại được cắt gọt chi tiết và cao cấp. Chúng ta có basket, khung cố định, phễu, tamper là từ kim loại, duy chỉ có cái thìa đong cà phê là nhựa mà thôi.  Vỏ ngoài của Picopresso được làm bằng TPV, một loại cao su lưu hóa siêu bền và được cắt vát nhẹ chứ không phải hình tròn hoàn toàn. Tay bơm thì vẫn được làm từ nhựa và có thể khóa gọn vào thân khi không sử dụng.

Nguyên lý hoạt động của Nanopresso hay Picopresso đều là dùng tay bơm để tạo áp suất đẩy nước đi qua lớp cà phê, sau đó cho ra espresso. Basket của Picopresso có kích thước 52mm và chứa 18g cà phê, khi chiết xuất sẽ cho ra tối đa khoảng 60ml, tức là 2 shot espresso. Cải thiện rõ rệt so với Nanopresso 4 năm trước. Khay chứa nước nóng của Picopresso có thể tích khoảng 80ml nước.

Đối với Picopresso, cà phê espresso khi đi ra sẽ chảy qua một miếng cao su (hoặc nhựa) mềm có một lỗ tròn, bạn cũng có thể tháo miếng cao su (hoặc nhựa) này ra để tạo thành một cái portafilter không đáy. Khi không có đáy, bạn có thể nhìn thấy được cà phê đi ra từ các lỗ nhỏ trên basket và tạo thành một dòng chảy rất tuyệt vời. Đây là một điểm khác biệt so với Nanopresso, khi người yêu cà phê muốn nhìn thấy lớp cream quyện lại và chảy xuống ly.

Khi pha chế với Picopresso, bạn cũng có quá trình ủ (pre-infusion) giống máy pha hiện đại. Đây là quá trình cho cà phê tiếp xúc với nước ở một khoảng thời gian nhất định, trước khi cà phê chảy ra. Theo hướng dẫn, bạn sẽ bóp khoảng 8 lần rồi đợi 10 giây cho quá trình ngâm ủ rồi mới tiếp tục bóp để chiết xuất. Có nhiều tỉ lệ pha khác nhau nhưng thường là 1:2, tức là 18g cà phê thì mục tiêu sẽ chiết ra khoảng 36ml espresso.

Tuy nhiên cả Nanopresso và Picopresso cầm tay và không cố định nên khi bóp, thiết bị di chuyển thì có thể dòng chảy sẽ bị lệch khỏi ly bên dưới và cà phê bị chảy ra ngoài nên khi bóp bạn lưu ý (hoặc dùng một ly nào có miệng rộng).

Mức xay cà phê của Nanopresso ở Fine, còn đối với Picopresso cà phê cần xay mịn hơn để lớp cream tốt hơn – mức extra Fine.

Nhà Wacaco  ưu ái Nanopresso với  không chỉ cải tiến về áp suất so với phiên bản cũ Minipresso mà còn thêm khả năng tích hợp các phụ kiện khác nhau để phù hợp với nhu cầu của người sử dụng. Như bộ thay viên nén hay bộ phụ kiện mở rộng giúp pha nhiều ly cà phê hơn chỉ trong một lần pha.

Còn đối với Picopresso mới ra mắt nên chưa có các phụ kiện mở rộng như có thể thay cà phê bột bằng cà phê viên nén như Nanopresso. “Chúng tôi có kế hoạch cho một vài loại giỏ khác nhau, giá đỡ nằm trong danh sách các phụ kiện mà chúng tôi có thể bổ sung trong tương lai.” – Người đồng sáng lập Wacaco Hugo Cailleton nói với Daily Coffee News.

NanoPresso, chỉ cần đến lực tác động khoảng 11,6 kg để đạt được 18 bar áp suất nhưng Picopresso cần đến lực tác động lên núm khoảng 13kg (28,66 pound). Lượng gần  2 kg chênh lệch này rất đáng chú ý và sẽ giúp bạn tiết kiệm khá nhiều sức bấm cho các ngón tay của mình. Đó là lí do tại sao hãng Wacaco khuyến nghị người dùng cầm Picopresso bằng hai tay để đạt được lực tác động tốt nhất.

Điều khác biệt lớn nhất của phiên bản mới Picopresso so với Nanopresso mà người yêu cà phê quan tâm chính là lớp crema khi chiết xuất.

Lớp Creama của Picopresso siêu dày và vô cùng hấp dẫn, đầy là điều khiến cho người yêu cà phê esoresso vô cùng thích thú. Picopresso được ví như là dụng cụ pha cà phê nhỏ gọn cho ra lớp siêu creama đạt tiêu chuẩn ” double espresso” của máy pha chuyên nghiệp.

Nhìn chung Picopresso nhỏ gọn hơn Nanopresso ở chiều cao. Khi phiên bản Nanopresso có kích thước 151 x 76 x 62 mm thì Picopresso với 106 x 78 x71 mm. Phiên bản mới, Wacaco ngày càng khẳng định rằng luôn sản xuất ra với dụng cụ chuyên dành cho người đi phượt một cách tiện lợi nhất.

“Minipresso tìm kiếm những người nghiệp dư thích pha cà phê hay cà phê espresso và đang tìm kiếm giá trị tốt nhất từ ​​sản phẩm. Nanopresso tìm kiếm những người đam mê muốn cải thiện kỹ năng pha cà phê espresso  bằng một dụng cụ pha tối tân, nhưng không cần loại mới nhất và tuyệt vời nhất. Picopresso đầu tiên và quan trọng nhất dành cho những người sành cà phê mong muốn có ly cà phê với thể chất và hương vị” –  Giám đốc Wacaco Katie Davis

Đó là sự khẳng định của giám đốc Wacaco, để thấ rằng Picopresso là phiên bản thu nhỏ của một máy pha chuyên nghiệp, bởi từng phụ kiện từng bước làm đều chính xác và hoàn hảo để ra một tách espresso như barista. Còn phiên bản nanopresso là phiên bản dành cho những ai  đam mê tìm kiếm một dụng cụ pha tối tân với công năng vượt trội lại tiện lợi nhất.

Có thể nói một nghĩa khác chính là Picopresso chiều lòng những khách hàng ” khó tính” nhất, những khách hàng đam mê làm barista chuyên nghiệp ngay tại nhà. Còn Nanopresso dành cho tất cả những ai đam mê một tách espresso hoàn hảo và đơn giản hơn.

Dù là phiên bản nào, Wacaco vẫn làm hài lòng tất cả những ai yêu một tách cà phê ngon mỗi ngày với cách làm cực đơn giản và nhỏ gọn.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *