NHÂM NHI TÁCH LY CÀ PHÊ ĐỂ BẢO VỆ LÁ GAN CỦA BẠN

Các nhà nghiên cứu đã phát hiện rằng uống cà phê có thể bảo vệ gan khỏi bị xơ cứng, một loại bệnh được ước tính bởi mức độ cứng của gan mà tạo thành sẹo gan. Bởi vì những thức uống này rất quen thuộc, phổ biến rộng rãi và giá cả vừa phải, nên chúng có tiềm năng quan trọng trong việc ngăn ngừa các căn bệnh về gan.

Các bệnh gan mãn tính xếp thứ 12 về các nguyên nhân gây chết người trên toàn thế giới và nhiều trường hợp trong những căn bệnh này là do ảnh hưởng bởi lối  sống không lành mạnh. Tỷ lệ tử vong liên quan đến gan có quan hệ chặt chẽ đến sự phát triển của xơ gan, hậu quả cuối cùng của quá trình xơ hóa ví dụ như sẹo gan là kết quả của bệnh viêm gan mãn tính. Theo một nghiên cứu vừa công bố trong một tạp chí về gan, các nhà nghiên cứu đã phát hiện rằng uống cà phê và trà thảo mộc có thể bảo vệ gan khỏi bị xơ cứng, một loại bệnh được ước tính bởi mức độ cứng của gan mà tạo thành sẹo gan. Bởi vì những thức uống này rất quen thuộc, phổ biến rộng rãi và giá cả vừa phải, nên chúng có tiềm năng quan trọng trong việc ngăn ngừa các căn bệnh về gan.

“Trong những thập kỷ qua, chúng ta đã dần dần lệch hướng theo những thói quen không lành mạnh, bao gồm cả lối sống ngồi nhiều một chỗ, ít hoạt động rèn luyện thân thể và tiêu thụ “chế độ ăn kiêng hạnh phúc”– tác giả  Louise J . M. Alferink, một bác sĩ y khoa thuộc khoa Tiêu hóa và Gan mật đến từ trung tâm y tế trực thuộc trường đại học Erasmus, thành phố Rotterdam, Hà Lan cho biết “Chế độ ăn hạnh phúc” này còn được biết đến với cái tên chế độ ăn  theo phong cách phương Tây, nghĩa là tiêu thụ nhiều thức ăn không tốt cho sức khỏe bao gồm cả các loại thức ăn đã chế biến sẵn thiếu hụt chất dinh dưỡng và đường nhân tạo điều này không chỉ dẫn đến sự xuất hiện của dịch bệnh béo phì mà còn làm gia tăng nhanh chóng tỷ lệ mắc bệnh gan nhiễm mỡ không do rượu, điều này là do tích tụ một lượng lớn chất béo trong gan và cũng giống như những người mắc bệnh gan do rượu. Trong bối cảnh này,  việc sử dụng cà phê là một trong những cách tiếp cận dễ dàng và khả thi trong việc ngăn chặn sự gia tăng nhanh chóng bệnh gan ở các nước phát triển.

Sarwa Darwish Murad là một bác sĩ tiến sĩ y khoa và là chuyên gia về gan ở trung tâm y tế trực thuộc đại học Erasmus cho biết thêm: “Có khá nhiều dữ liệu của khoa nghiên cứu bệnh dịch và những nghiên cứu tìm giải pháp cho các bệnh dịch này, dữ liệu thực nghiệm cho thấy cà phê tốt cho sức khỏe trong các vấn đề như tăng men gan, viêm gan do vi-rút, gan nhiễm mỡ không do rượu, xơ gan thậm chí là ung thư gan. Ngoài tốt cho gan, cà phê còn được chứng minh rằng có liên quan tỉ lệ nghịch với tỉ lệ tử vong nhìn chung của toàn dân. Cơ chế chính xác thì vẫn chưa được tìm ra nhưng người ta cho rằng cà phê hiệu quả trong việc chống ô-xy hóa. Chúng ta vẫn đang giải đáp rằng liệu tiêu thụ cà phê có ảnh hưởng tương tự tới việc đánh giá độ cứng của gan ở những người không mắc bệnh gan mãn tính hay không.

Đây là dữ liệu được thu thập trên 2.424 người tham gia nghiên cứu ở Rotterdam, là một nghiên cứu dựa trên một số lượng lớn người dân tham gia từ 45 tuổi trở lên sống ở vùng ngoại ô Rotterdam, Hà Lan. Tất cả những người tham gia đã trải qua một quá trình tập luyện thể chất mở rộng, bao gồm thu thập dữ liệu về nhân trắc học, lấy mẫu máu, chẩn đoán hình ảnh gan bằng siêu âm bụng và Fibroscan® – một phép đo định lượng độ cứng gan. Thêm vào đó, họ còn phải hoàn thành bảng câu hỏi về tần suất sử dụng thực phẩm trong số 389 loại thực phẩm đã được phê chuẩn, trong đó bao gồm cả các thông tin chi tiết về tiêu thụ cà phê.

Tiêu thụ cà phê  tổng thể được chia thành ba loại: không tiêu thụ, tiêu thụ vừa (0-3 tách mỗi ngày) và tiêu thụ thường xuyên (hơn 3 tách mỗi ngày).

Các nhà nghiên cứu nhận thấy rằng tiêu thụ cà phê thường xuyên có liên quan đáng kể với kết quả là tỷ lệ thấp hơn của các giá trị độ cứng gan cao (⩾8 kPa là tiêu biểu cho người bệnh xơ gan), tức là ít bị sẹo gan, không phụ thuộc vào lối sống, trao đổi chất và đặc điểm môi trường. Khi họ xem xét toàn bộ các giá trị đo độ cứng gan, họ nhận thấy rằng cả nhóm người tiêu thụ cà phê thường xuyên  thì đều cho ra giá trị độ cứng gan thấp hơn.  Do đó các tác giả đã kết luận rằng việc sử dụng cà phê  thường xuyên dường như có tác dụng tốt trong việc ngăn ngừa sẹo gan ngay cả trước khi bệnh gan phát triển quá mức.

“SỨC KHỎE LÀ VÀNG” là câu châm ngôn sống mà mỗi người trong chúng ta ai cũng mong muốn thực hiện thật tốt. Nhưng với thời đại ngày nay đôi khi chúng ta do quá bận bịu với công việc mà  lạm dụng những thực phẩm nhanh không tốt cho sức khỏe, cũng như việc dành thời gian để luyện tập thể thao để nâng cao sức khỏe cũng hiếm hoi. Việc sức khỏe không tốt gây ảnh hưởng rất nhiều đến cuộc sống, hãy cùng coffeenews vừa tận hưởng những giây phút thư giãn b vừa phòng chống được các căn bệnh vềgan bằng việc thưởng thức những ly cà phê tươi mới thơm ngon mỗi ngày.

 

Leave a Reply

Your email address will not be published.