BÍ QUYẾT PHA CÀ PHÊ BẰNG BÌNH SYPHON NGON RỰC LÒNG NGƯỜI

Syphon lần đầu được ra mắt  vào năm 1830 bởi Loeff  ở Berlin – Đức. Đến năm 1841 Madame Vassieux ở Lyon được cấp bằng sáng chế.

Thiết bị này bao gồm 2 bình bằng thủy tinh và được ngăn cách bằng một bộ lọc, nước được đặt ở phần dưới trong khi cà phê được đặt ở khoang trên.

Nguyên tắc hoạt động của bình syphon từ khi được ra mắt đến hiện tại vẫn không thay đổi: Nhiệt sinh ra bởi một ngọn lửa đặt dưới bính phía dưới của syphon tạo ra sự gia tăng áp suất

nhiệt sinh ra bởi một ngọn lửa đặt dưới quả địa cầu phía dưới tạo ra sự gia tăng áp suất trong quả địa cầu này và buộc nước dâng lên tầng trên, nơi nó ngấm vào cà phê trong một khoảng thời gian nhất định.

Khi ngọn lửa bị dập tắt, cà phê sẽ quay trở lại hình cầu thấp hơn nhờ sự sụt giảm do làm lạnh của nó. Khi làm như vậy, nó sẽ đi qua bộ lọc giữ lại bã cà phê trong quả cầu phía trên.

Có thể mất vài giây để nước đầy phần trên (luôn có một ít nước còn lại trong khoang dưới cùng). Khi phần trên đã đầy, hãy thêm cà phê vào nước. Dùng thìa hoặc que tre khuấy đều và bắt đầu hẹn giờ.

Để pha một ly cà phê từ bình syphon ngon nức lòng người không khó chỉ cần bạn nắm được những bí kíp pha cà phê của Blagu Coffee Roaster.

Đầu tiên, khi pha một bình cà phê syphon ngon thì phải có hạt cà phê ngon.

Cà phê để ra đúng điệu từ bình syphon nên được rang ở mức từ medium đến medium dark, để những tầng hương và vị cà phê pha ra đậm đà lan tỏa

Lựa chọn được hạt cà phê ngon, hương vị yêu thích của bản thân thì đó chính là chiếm hơn phân nửa cách làm ra 1 ly cà phê ngon đúng điệu

Để cà phê tươi mới, xay ngay lúc pha syphon là ngon nhất,  hương vị cà phê bung tỏa trong không gian nhà bạn.

Thứ 2, là tỉ lệ pha cà phê

Lựa chọn một tỉ lệ pha cà phe6phu2 hợp với sớ thích của bản thân, khiến hương vị cà phê đúng như ý.

Các mức tỉ lệ pha syphon được nhiều người yêu thích là tỉ lệ 1: 10, 1:12, 1:15

Thứ 3, Lựa chọn dụng cụ pha phù hợp

Để pha được những ly cà phê syphon ngon đúng điệu bạn nên lựa chọn những syphon phù hợp với nhu cầu sử dụng. Và thủy tinh chịu nhiệt tốt tránh các hiện tượng bể vỡ trong quá trình nấu cà phê

Những bình syphon với thiết kế đẹp mắt khiến bạn vừa thưởng thức cà phê ngon vừa thưởng thức nét đẹp của dụng cụ pha

Thứ 4 phương pháp pha syphon

Có nhiều phong cách pha Syphon mà bạn có thể tìm hiểu thêm.

Nhưng có 2 phương pháp pha syphon mà bạn nên thử để có cà phê ngon đúng điệu:

Phong cách pha syphon: Mỹ và Nhật Bản

Phương pháp Mỹ:

1. Ngâm bộ lọc trong nước ấm trong 5 phút. Thả bộ lọc vào giữa bình trên, sau đó kéo dây xích để cố định bộ lọc và đặt bình trên vào giá đỡ.

2. Cân cà phê, số lượng phụ thuộc vào tỷ lệ pha bạn sẽ sử dụng. Xay cà phê ở độ thô trung bình( medium) , mịn hơn một chút so với xay kiểu French press.

3. Đổ nước nóng vào bát dưới trên giá đỡ của nó.

4. Đánh lửa đầu đốt. Đặt bình dưới lên trên ngọn lửa và đợi cho nước dâng lên bình trên. Đo nhiệt độ nước trong bình trên và điều chỉnh ngọn lửa cho đến khi nó ổn định ở 188 ° F (87 ° C).

5. Cho cà phê đã xay vào bình trên. Nhẹ nhàng kết hợp cà phê xay vào lớp nước nóng trên cùng bằng cách chà cánh khuấy dọc theo mặt trên của khối cà phê trong thời gian không quá 30 giây. Chuyển động từ từ và đều. Trong vòng 30 giây, tất cả cà phê sẽ được làm ẩm bằng nước nóng.

6. Để cà phê ủ trong 20 đến 40 giây.

7. Khuấy cà phê bằng cây khuấy không quá 12 vòng. Mục đích là tạo ra xoáy nước nhanh nhất và sâu nhất với số lần quay tối thiểu.

8. Tách bình siphon ra khỏi nguồn nhiệt. Cà phê sẽ chảy xuống bát dưới sau 30 đến 45 giây. Nếu để lâu hơn, cà phê đã được xay quá mịn.

Phương pháp Nhật Bản:

1. Ngâm bộ lọc trong nước ấm trong 5 phút. Thả bộ lọc vào giữa bình trên, sau đó kéo dây xích để cố định bộ lọc và đặt phần trên vào giá đỡ.

2. Cân cà phê, số lượng phụ thuộc vào tỷ lệ pha bạn sẽ sử dụng. Xay cà phê ở độ thô trung bình, mịn hơn một chút so với xay kiểu French Press. Chuyển cà phê đã xay vào đầu xi phông.

3. Đổ nước nóng vào bình dưới trên giá đỡ của nó.

4. Đánh lửa đầu đốt. Đặt bình dưới lên ngọn lửa và đợi nước sôi. Kiểm tra độ nóng của nước bằng cách đặt bình trên sao cho dây xích tiếp xúc với nước. Bạn muốn xem phản ứng (bong bóng), nhưng nếu phản ứng quá dữ dội, hãy lấy bình dưới ra khỏi nhiệt và xoay nó theo hướng ngược chiều kim đồng hồ để giải phóng bọt.

5. Khi bình dưới quá nhiệt, hãy lắp phần bình trên vào một cách chắc chắn nhưng nhẹ nhàng, vì bạn sẽ sớm phải tháo phần trên ra.

6. Khi nước đã dâng khoảng 2,5cm lên bình phía trên, hãy sử dụng cây khuấy để hòa cà phê vào nước.

7. Giữ syphon trong 30 giây, sau đó bắt đầu khuấy theo chiều ngược chiều kim đồng hồ, với đầu đốt vẫn bật. Khuấy không quá 12 lần quay. Mục đích là tạo ra xoáy nước nhanh nhất và sâu nhất với số lần quay tối thiểu. (Kỹ năng này có được tốt nhất bằng cách thực hành khuấy mà không có bã cà phê.)

8. Tách bình syphon ra khỏi nguồn nhiệt . Cà phê sẽ chảy xuống bình dưới sau 30 đến 90 giây. Nếu để lâu hơn, cà phê đã được xay quá mịn.

9. Để tháo phần trên, hãy lắc nhẹ nó qua lại khi bạn vặn và kéo nó ra khỏi bình dưới. Rửa sạch bộ lọc (không sử dụng xà phòng) và bảo quản theo hướng dẫn, ngược lại. Rửa bình trên và dưới. Không cần lấy bình dưới ra khỏi giá đỡ trong quá trình vệ sinh.

Việc lấy khắn ướt giảm nhiệt độ cảu bình phía dưới, Giúp cà phê giảm đi quá trình tiếp tục xảy ra các phản ứng hóa học.

đun nóng bình trước khi nấu, để bộ syphon tiếp xúc trực tiếp với nhiệt độ và quen với độ nóng, giúp giữ hương cà phê tốt sau khi pha

Cho nước nóng vào bình phía dưới của syphon để rút nhanhh quá trình pha và cà phê không tiếp xúc quá lâu với nước.

Pha cà phê Syphon không khó, nhưng để có ly cà phê syphon đúng điệu barista hãy có những bí kíp mà barista blagu vừa giới thiệu nhé!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *