TRỞ THÀNH NHÀ THỬ NẾM CHUYÊN NGHIỆP TẠI NHÀ

Một tín đồ của cà phê thường nghe các chuyên gia cà phê nói về thuật ngữ  “Cupping coffee” vậy đúng nghĩa của thuật ngữ này là gì? Coffeenews.vn sẽ giới thiệu đến những tín đồ yêu cà phê những bước cơ bản nhất để trở thành chuyên gia cupping ngay tại không gian nhà bạn

THUẬT NGỮ CUPPING

Vào thế kỷ thứ 19 , các nhà rang xay cà phê tìm phương pháp khách quan và khoa học hơn để thẩm định giá trị cà phê thay vì đánh giá cà phê qua các khía cạnh hình thức bên ngoài. Nhưng khách hang vào lúc đó bắt đầu sẵn sàng chi trả cho cà phê có hương vị hơn là trông cà phê như thế nào. Các nhà rang xay thu mua nhân xanh và dựa trên tiêu chí đánh giá hương vị của cà phê nhân của người thu mua nhân xanh đã ghi chú  để ghi ra hương vị cà phê sau khi rang và bán hương vị đó cho khách hàng.

Nhà rang Hills Brothers đã thực hiện phương pháp này đầu tiên. Ban đầu, được gọi là cupping testing- thử cốc cà phê. Cho đến ngày nay việc thử nếm cốc cà phê về cơ bản vẫn giống như 100 năm trước nhưng có một vài điều thay đổi là các nhà rang sẽ thử nếm phê và dựa vào đó để mô tả hương vị loại cà phê đó cho khách hàng thay vì chỉ dựa vào hương vị được đánh giá bới các nhà thu mua nhân xanh. Các nhà rang sẽ khám phá ra nhiều hương vị cà phê hơn và  tùy vào mục đích sử dụng mà khi nếm thử cà phê, họ sẽ đánh giá được hồ sơ hương vị cà phê phù hợp với cách pha nào.

Nói chung. Thuật ngữ “ cupping coffee” là thực hành quan sát mùi vị và mùi thơm của cà phê . Đây là một hoạt động chuyên nghiệp nhưng có thể được thực hiện không chính thức bởi bất kỳ ai hoặc bởi các chuyên gia được gọi là “Q Graders”. Một quy trình tách cà phê tiêu chuẩn liên quan đến việc đánh thức các vị giác ở lưỡi và vòm miệng. Người thưởng thức cà phê cố gắng đo các khía cạnh của hương vị cà phê, cụ thể là cơ thể (kết cấu hoặc cảm giác miệng , như dầu ), vị ngọt , tính axit (một cảm giác sắc nét và phức tạp, như khi cắn vào một quả cam ), hương vị (các mùi hương trong cốc), và dư vị. Vì hạt cà phê thể hiện hương vị đặc trưng từ khu vực nơi chúng được trồng, nên người pha chế có thể cố gắng xác định nguồn gốc của cà phê.

Những gì bạn cần là để trở thành một nhà thử nếm chuyên nghiệp ngay tại nhà.

  • 3-4 loại cà phê khác nhau : mỗi loại cần khoảng 20g
  • Chén cupping : 6- 8 cái
  • Muỗng cupping cho mỗi người nếm (hoặc 2 thìa nếu bạn nếm một mình)
  • Cối xay cà phê bằng tay hoặc máy xay cà phê
  • Cân điện tử
  • ấm rót nước

Bước 1: Xay trước 2 gram cà phê, sau đó tiếp tục xay 18 gram cà phê còn lại. Thực hiện theo bước này cho mỗi cà phê, bắt đầu với 2 gram để đảm bảo không có loại cà phê nào khác bên trong máy xay sẽ cản trở hương vị cà phê. Xay cà phê mở mức thô – Coarse

Bước 2: Sử dụng một mẫu với hai chén cupping, mỗi chén 9gram cà phê . Hãy chắc chắn sử dụng hai chén cho mỗi mẫu bởi vì sẽ hạn chế được một chén sẽ bị lỗi.

Bước 3: Làm nóng nước của bạn lên tới 950 C

Bước 4: Bắt đầu hẹn giờ, và bắt đầu đổ 150 gram nước vào mỗi bát. Sử dụng cân điện tử để cân chính xác cho từng mẫu

Bước 5: Đánh giá mùi thơm của cà phê.

Bước 6: Lúc 4 phút, bắt đầu phá vỡ lớp vỏ. Để làm điều này, sử dụng muỗng để đẩy bã cà phê ra phía sau bát. Hãy chắc chắn để rửa muỗng sau khi phá vỡ lớp vỏ trong mỗi bát.

Bước 7: Sử dụng hai thìa, loại bỏ bã cà phê còn lại và tạo bọt và đổ vào bát bã cà phê đã qua sử dụng.

Bước 8: Để cà phê nguội, và sau 13-15 phút, bạn có thể bắt đầu nếm thử cà phê.

Bước 9: sụp mạnh nước cà phê để cho phép cà phê lan dọc theo lưỡi của bạn để nếm đủ các hương vị. Khi cà phê nguội đi, bạn sẽ có thể cảm nhận hương vị khác biệt và phạm vi lớn hơn.

Lưu ý: Sau mỗi lần sử dụng muỗng tách của bạn để nếm cà phê, hãy nhớ rửa sạch muỗng trong cốc rửa được chỉ định. Điều này ngăn chặn sự lây nhiễm chéo của các hương vị cà phê.

Ghi chú về hương vị và các thành phần khác nhau của cà phê là một phương pháp tuyệt vời  để mở rộng khẩu vị của bạn, hiểu các giác quan khác nhau mà bạn trải nghiệm trong mỗi cà phê và đắm mình trong những chén cupping. Các  lưu ý bao gồm hương liệu khô, hương liệu ướt, phá vỡ lớp vỏ và trong thời gian bạn nếm thử. Vì khẩu vị của mọi người khác nhau, bạn có thể chọn các đặc điểm khác nhau của cà phê so với người bên cạnh bạn. Ví dụ, nếu một loại cà phê có hương vị như sô cô la, thì có thể đối tác của bạn chọn ghi chú caramel, trong khi bạn có thể phát hiện hương vị của kẹo bơ cứng; khác nhau trên một phổ tương tự, nhưng nếm các thành phần khác nhau trong phổ đó.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *