(Phần 4) PHƯƠNG PHÁP PHA CHEMEX CHUẨN PHONG CÁCH BARISTA BLAGU

“Phút giây nhấm nháp vị cà phê là những khoảnh khắc thời gian dường như cũng ngưng đọng” – Barista Blagu

Cũng là một cách pour over, nhưng với thiết kế only-one-shape (liền thân) – một thiết kế cách tân của nhà hóa học người Đức đi cùng các điểm nhấn gỗ, da,… Bình pha cà phê Chemex đã trở thành biểu tượng của thời đại và được đặt trong các bộ sưu tập thiết  kếvĩnh cửu trong các viện bảo tàng danh tiếng : bảo tàng MOMA, bảo tàng Brooklyn…

Cà phê từ bình pha Chemex dành cho những ai theo chủ nghĩa hoàn hảo, bởi hương vịcủa cà phê được chiết xuất qua giấy lọc đặc trưng dành riêng cho cách pha này, loại bỏ hầu hết dầu, vị đắng, chỉ còn lại những hương vị tinh túy nhất của cà phê, các nốt hương cà phê được tỏa sáng rõ ràng, vị nhẹ nhàng êm ái.

Barista Blagu sẽ hướng dẫn bạn cách pha cà phê bằng bình Chemex để thưởng thức trọn vẹn hương vị cà phê nhỏ giọt khác biệt:

Dụng cụ cần thiết :

  1. Bình pha cà phê Chemex
  2. Ấm rót nước
  3. Giấy lọc Chemex : Loại giấy đặc biệt cho cách pha này
  4. Cân
  5. Cà phê loại yêu thích

Tỉ lệ 1:15 theo phương pháp pha Chemex của Barista Blagu:

Bước 1: Cân và xay cà phê

Cà phê dùng cho phương pháp Chemex nên dùng hạt rang nhẹ – light roast hoặc rang nhẹ vừa – light medium roast sẽ cho hương vị tốt hơn. Bạn muốn tăng độ đậm của cà phê có thể lựa chọn rang vừa- medium roast.

Cân khoảng 20 gram cà phê xay ở mức medium.

Bước 2: Gấp giấy chemex và chuẩn bị nước pha

Mở giấy lọc và đặt vào cổ bình Chemex, đảm bảo rằng phần nếp gấp trên giấy nằm trùng khớp với vòi rót để không gây cản trở khi rót cà phê.

Nhiệt độ nước thích hợp để pha từ 87 – 93 độ C.

Bước 3: Tráng giấy và bình chemex

Cho giấy lọc đã gấp vào bình chemex rồi rót nước từ từ cho đến khi giấy lọc được thấm ướt hoàn toàn. Lắc bình để binh được làm ấm trước khi pha, giữ cà phê được nóng lâu hơn, hương vị cà phê giữ lại được lâu hơn. Sau đó đổ trong bình ra ngoài

Bước 4: Pha cà phê bằng bình chemex

Cho cà phê vào giấy lọc lắc nhẹ bình để làm phẳng bề mặt cà phê.

Bắt đầu rót nước từ từ theo hình xoắn ốc từ trong ra ngoài. Rót khoảng 30ml và chờ cà phê nở trong khoảng 45 giây.

Kĩ thuật pha cà phê bằng bình Chemex cũng giống như kĩ thuật pha cà phê bằng phễu lọc. Dòng nước nhanh hay chậm tùy thuộc vào hương vị bạn mong muốn có trong ly cà phê.

Sau 45 giây, bạn tiếp tục rót nước theo hình xoắn ốc từ từ  cho đến khi hết 300ml nước

Khoảng thời gian pha từ 2 phút đến 2 phút 30 giây sẽ cho hương vị cà phê trọn vẹn nhất

sau khi rót hết 300ml bỏ giấy lọc ra khỏi bình

Bước 5: Thưởng thức cà phê

Nhấm nháp hương vị cà phê tinh tế, sạch sẽ từ bình pha cà phê Chemex.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *