( Phần 7) PHƯƠNG PHÁP PHA CÀ PHÊ ROYAL SYPHON CHUẨN PHONG CÁCH BARISTA BLAGU

“Muốn nếm trải vị cà phê phải chờ đợi pha chế, đó là nét tinh hoa được chắt chiu lại mỗi giây sống chậm một chút với cuộc đời.” – Barista Blagu 

Royal Balance maker được biết ở Pháp – thời Nhà Vua Louis Philippe

Và lan rộng khắp Châu Âu vào thế kỷ 19, được dùng pha cà phê và vật trang trí trong nhà bếp của các gia đình cung điện Hoàng Gia.

Những giá trị tinh xảo điêu khắc vượt trội của dụng cụ cân bằng siphon là kiệt tác sáng tạo và hoàn toàn tự động, một thiết kế hoàn hảo đơn giản, nhưng rất phức tạp.

Người phát minh được vinh danh bằng sáng chế đầu tiên vào năm 1849 ở Anh

là Apoleoni Pierre Preterre of le Havre và hoàn thiện dụng cụ là Edward Bramah – nhà thiết kế máy pha cà phê vào thế kỷ 20.

Syphon Balance tạo nên hương vị cà phê vừa độc đáo, vừa sang trọng thưởng thức và nhâm nhi cà phê trong phòng tiệc trà- cà phê kín.

Cách pha cà phê bằng Royal syphon balance theo chuẩn phong cách Barista Blagu:

Dụng cụ cần thiết :

  1. Bộ pha cà phê Royal syphon balance coffee maker
  2. Ấm rót nước
  3. Cân
  4. Cà phê loại yêu thích : Nên lựa chọn những hạt cà phê được rang medium hoặc medium dark để cho ra cà phê đậm đà
  5.  Ca đong

Tỉ lệ 1:10 theo phương pháp pha Aeropress của Barista Blagu:

Bước 1: Cân và xay cà phê

Cân khoảng 30 gram cà phê được xay ở mức mịn vừa (medium )

tháo bình thủy tinh ra và cho lượng cà phê đã cân vào

 

Bước 2: Chuẩn bị nước và  tráng dụng cụ

Nước dùng cho cách pha Royal syphon nên dùng nước tinh khiết để tránh gây một số mùi không mong muốn. Để pha cho 30 gram cà phê cần khoảng 300ml

Lấy nước nóng tráng qua các bình đựng, vải lọc và vặn cho vòi chảy hết nước ra để vệ sinh dung cụ, tránh một số mùi không mong muốn.

 

Bước 3: lắp lại các bình đựng và chuẩn bị đun nóng

Lắp bình đựng thủy tinh vào lại đúng vị trí.

Tháo nắp của bình chứa nước và cho 300ml nước vào và đóng nắp bình lại. Nhớ khóa vòi cẩn thận  để tránh nước chảy ra ngoài

 

Bước 4: Pha cà phê bằng Royal syphon

Nhấc nhẹ và nâng cao bình chứa  nước và lật nắp đèn cồn.

Sau đó châm lửa đèn cồn và chờ nước chảy sang bình chứa cà phê dựa trên nguyên lí áp suất

Sau 3-5 phút nước sôi nước từ từ theo đường ống dẫn sang bình thủy tinh chứa cà phê

Khi nước chảy sang hết bình chứa cà phê, bình chứa nước sẽ nhẹ hơn .

Nên sẽ bình chứa nước được nâng lên làm nắp bếp đèn cồn đóng lại. Cà phê từ từ  sẽ được hút ngược lại bên bình đựng nước.

Bước 5: Thưởng thức cà phê

Đặt ly dưới vòi và mở khóa từ từ để nước cà phê chảy ra. Thưởng thức hương vị cà phê thơm ngon từ bình pha cà phệ Royal

*** Lưu ý: Khi đun cà phê, Royal syphon rất nóng nên để nguội dụng cụ rồi mới vệ sinh.

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *