( Phần 3) PHƯƠNG PHÁP PHA SYPHON CHUẨN PHONG CÁCH BARISTA BLAGU

” Thưởng thức cà phê giống như ngẫm một bức tranh nghệ thuật đòi hỏi người xem phải cảm nhận từng nét vẽ một – Barista Blagu”

Uống một ly cà phê ngon vô cùng đơn giản, nhưng làm thế nào để gọi là thưởng thức cà phê – thì đó là cả một nghệ thuật pha chế.

Một phương pháp pha mà bạn có thể ngắm nhìn toàn bộ quá trình chiết xuất cà phê, sử dụng nguyên lí thẩm thấu ngược dưới tác dụng của nhiệt tạo ra áp suất để pha cà phê. Một quá trình pha độc đáo và đẹp mắt.

Phương pháp pha cà phê bằng bình Syphon chính là bình pha mà bất kì ai yêu cà phê đều phải có cho riêng mình.

Barista Blagu hướng dẫn bạn pha cà phê nghệ thuật bằng bình syphon:

Dụng cụ cần thiết :

  1. Bình pha cà phê Syphon
  2. Ấm rót nước
  3. Bếp cồn mini, bếp gas mini hoặc bếp hồng ngoại
  4. Cân
  5. Cây khấy syphon
  6. Cà phê loại yêu thích

Tỉ lệ 1:10 theo phương pháp pha syphon của barista Blagu:

Bước 1: Xay cà phê

Theo Barista Blagu cà phê pha syphon nên rang ở mức medium hoặc medium- dark để cà phê pha ra đậm và đúng chuẩn hơn.

Cân khoảng 30 gr cà phê với mức xay tốt nhất nên ở medium fine ( mịn vừa). Nếu có thêm hũ sàng lọc cà phê, bạn nên sàng lọc bột cà phê trước để cà phê pha ra giảm vị đắng.

Bước 2: Tráng bình và tấm lọc

Tráng bình syphon bằng nước nóng trước khi pha để bình quen với nhiệt độ cao.

Ngâm tấm lọc trong nước nóng khoảng 2 phút. Việc ngâm màng lọc giúp vệ sinh màng lọc trước khi pha, loại bỏ các mùi vải không mong muốn và cũng giúp cho việc pha cà phê dễ dàng hơn

Bước 3: Gắn tấm lọc

Trên tấm lọc có một sơi dây có gắn móc, gắn vào thành dưới của bình hình trụ syphon

Bước 4: Cho nước vào bình chứa nước phía dưới syphon và đun nước 

Cho khoảng 300ml nước khoáng vào bình dưới. Bạn có thể cho nước ấm để tiết kiệm thời gian pha.

Bắt đầu bật lửa để đun sôi nước

Lắp bình phía trên vào, để nghiêng. Bình phía trên sẽ quen dần với nhiệt độ nóng.

Cho khoảng 300ml nước khỏang vào bình dưới

 

Để nghiêng bình phía trên

Bước 5: Pha cà phê

Chờ nước ở bình phía dưới sôi và trào ngược lên bình phía trên. Lúc này, bạn nên bỏ cà phê vào, dùng cây khuấy nhẹ khoảng 15 giây, để cà phê hòa vào nước.

Sau khi khuấy thì đóng nắp bình syphon, ngâm cà phê khoảng 1 phút rồi tắt bếp.

Chờ cà phê thẩm thấu xuống trở lại bình phía dưới hoàn toàn. Lấy bình phía trên ra khỏi bộ syphon và gắn vào nắp để giữ bình.

Nước bình phía dưới sôi
Nước trào ngược lên phía trên bình
Cho cà phê vào
khuấy đều cà phê khoảng 15 giây
Chờ cà phê thẩm thấu xuống bình dưới
Lấy bình phía trên ra khỏi bộ syphon và gắn vào nắp bình

Bước 6 : Thưởng thức cà phê

Rót cà phê ra ly và thưởng thức hương vi tinh nguyên cà phê pha từ bình syphon

*** Lưu ý: Khi pha cà phê bằng bình syphon, cà phê rất nóng, bạn nên cẩn thận trong lúc pha cà phê.

 

Rót cà phê và thưởng thức

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *