” Bất kì ai cũng đều có thể làm ra tách cà phê ngon – Khi bạn có trong tay bí quyết pha cà phê chuẩn chỉnh – Barista Blagu “
Bạn nghĩ thế nào là một ly cà phê ngon pha bằng phương pháp pour over ? Đó là sự đậm đà trong hương vị, là vị chua nhẹ, là hương thơm trái cây ngào ngạt, hay ngọt ngào như kẹo viên?
Còn đối với Barista Blagu cho rằng một ly cà phê pour over đúng điệu – chính là cảm giác thỏa mãn những gì bạn mong muốn có trong ly cà phê của bạn từ hương đến vị.
Có những người yêu thích vị cà phê khi pha ra phải nhẹ nhàng, có vị trái cây hay có người lại thích cảm giác mạnh mẽ khi thưởng thức, muốn có vị chocolate, caramel hay có những người chỉ thích sự ngọt ngào khi uống. Đó là những sở thích riêng biệt của mỗi người
Blagu Coffee Roaster giới thiệu đến bạn bí quyết pha cà phê ngon bằng phương pháp pour over theo phong cách Barista Blagu:
Dụng cụ pha cà phê bằng phương pháp pour over:
- Phễu lọc ( dripper )
- Giấy lọc ( filter paper)
- Bình đựng cà phê (server)
- Cân điện tử ( scale )
- Loại cà phê bạn thích
- Muỗng đong cà phê (spoon)
- Bình rót nước pha cà phê cổ ngỗng : đặc trưng và quan trọng trong phương pháp pha pour over ( kettle woodneck)
[products skus=”CXGPSS-G01,FELLOWSTAGGPOUROVERKETTLEBLACK,HARIODRIPPERVDG01BGLASS2CUPSMAUMOI,HARIOSERVERV60XGS60TB600ML,HARIOPAPERFILTERVCF02100WWHITE,BRBEW-201,SANBELDRIPSCALEKS686″]
Phương pháp pha theo tỉ lệ 1:15 của Barista Blagu:
Bước 1 : Cân và Xay cà phê
Dùng cân lấy khoảng 20g hạt cà phê và xay ở mức medium – độ thô vừa phải.
Độ xay ảnh hưởng đến việc bạn chiết xuất hương vị cà phê.
Nếu độ xay cà phê của bạn quá thô khiến việc chiết xuất cà phê không lấy được hết hương vị, nhưng nếu độ xay của bạn quá mịn khiến việc chiết xuất gặp khó khăn khi cà phê kẹt lại và quá đắng.
Vì vậy, bạn cần xay cà phê ở mức medium để hương vị cà phê ra được chuẩn nhất
Theo Barista Blagu, bạn nên xay cà phê trước khi pha để hương vị cà phê giữ được sự tươi mới và trọn vẹn hương vị.
[products skus=”HTTYDCP-01,ELECTRICSTOVECOOKING,HOPDUNGGIAYNHUAKONAJAPAN,LBEANSSAMPLETRAYBLACK,
Bước 2: Tráng giấy lọc và bình đựng cà phê
Bước tráng giấy lọc giúp cho mùi của giấy lọc sẽ không làm ảnh hưởng đến hương vị cà phê, cũng như làm việc chiết xuất của bạn trở nên dễ dàng hơn khi giấy lọc được thấm ướt trước khi pha.
Bình đựng được tráng qua lớp nước nóng sẽ giữ được một ít hơi nóng khiến cà phê giữ được hương vị lâu hơn và nóng lâu hơn.
[products skus=”HARIOSERVERV60XGS60,HARIODRIPPERVDG01BGLASS2CUPSMAUMOI,HARIOPAPERFILTERVCF02100WWHITE”]
Bước 3 : Chuẩn bị nước để pha cà phê
Nhiệt độ thích hợp để pha cà phê bằng phương pháp pour over tốt nhất nên từ khoảng 86- 92 độ C. Với nhiệt độ này các hợp chất trong cà phê được hòa tan vào nước tốt nhất và hạn chế chiết xuất các hợp chất gây đắng cho cà phê.
Bước 4: Cho bột cà phê vào phễu lọc
Khi cho bột cà phê vào phễu lọc bạn nên vỗ nhẹ vài cái vào thành phễu để khiến cho lớp bột cà phê được bằng phẳng, khi pha cà phê sẽ nở đều hơn.
Bước 5: Kĩ thuật rót nước
Cái tên ” pour over” đã nói lên tầm quan trọng của việc đổ nước. Hương vị cà phê được chiết xuất ra thế nào tùy thuộc vào cách rót nước của bạn,
Chính vì thế một chiếc ấm cổ ngỗng với những thiết kế thông minh trong việc điều tiết dòng nước hỗ trợ cho bạn pha một ly cà phê hoàn hảo.
Nước sử dụng nên là nước tinh khiết hoặc nước khoáng, không có mùi vị lạ làm ảnh hưởng đến hương vị cà phê.
Với 20gram bột cà phê bạn cần khoảng 300ml nước.
Bạn bắt đầu rót nước theo hình xoắn ốc từ trong ra ngoài để cà phê được thấm đều nước. Đây còn gọi là quá trình cà phê nở – bloomming.
Chờ khoảng 45 giây, sau đó bạn tiếp tục rót theo hình xoắn ốc đến khi hết nước
Thời gian tốt nhất từ 2 phút 30 giây đến 3 phút để hoàn thành một tách cà phê pour over
Bước 6: Thưởng thức
Trước khi bạn rót cà phê ra ly, bạn nên lắc bình theo hình tròn nhẹ nhàng để hương vị cà phê được hòa quyện đều khắp bình và hương thơm lan tỏa khắp không gian.
Bắt đầu cảm nhận hương vị qua bí quyết pha chế của Barista Blagu và hòa mình vào thế giới hương vị của riêng bạn.