Gesha là một trong số ít giống cà phê đã chinh phục tất cả những người sành cà phê trên thế giới với vị đắng đặc trưng cùng hương thơm hoa quả hảo hạn. Cùng khám phá sự khác biệt trong hạt cà phê thượng hạng Gesha Panama mà Blagu mang đến.
Được tìm thấy tại vùng Trung Mỹ, với quá sinh trưởng khó khăn, quy trình tạo ra những hạt cà phê đáp ứng những tiêu chuẩn gắt gao, Gesha Panama đem đến một hương vị tuyệt hảo, tinh túy, đẳng cấp mà khó có một đối thủ nào vượt qua.
1. Thông tin chi tiết về hạt Gesha Panama tại Blagu Coffee
Thông tin về hạt cà phê Gesha Panama
- Vùng: Alto Quiel, Boquete, Chiriqui, Panama.
- Thu hoạch: Tháng mười hai – Tháng tư.
- Độ cao: 1600 – 2000 masl.
- Đất: mùn núi lửa.
- Hình dạng cây: Cao.
- Màu đầu lá: Xanh lá cây hoặc Đồng.
- Kích thước hạt: Trung bình
- Hương vị đặc trưng: hương hoa quả nhẹ nhàng tinh tế, mượt mà với vị chua và đắng thấp (hoa nhài, hoa kim ngân, đào, cam bergamot…)
Cà phê Gesha Panama mang một hương vị hoa quả tinh tế, khác biệt hoàn toàn so với những loại cà phê mà bạn đã từng thưởng thức. Bạn sẽ trải nghiệm được hương vị ngọt thanh đầy quyến rũ, cùng với vị chua nhẹ của các loại trái cây nhiệt đới và hương thơm dịu dàng của hoa nhài.
Gesha Panama đạt chất lượng cupping đạt mức rất cao, thường đạt từ 90/100 điểm theo đánh giá chất lượng cà phê của Hiệp hội Cà phê Đặc sản (SCA).
2. Tại sao Gesha Panama có giá thành cao hơn các giống cà phê khác?
- Tiêu chuẩn canh tác khắt khe: Quá trình tạo ra hạt cà phê không đơn giản, đáp ứng đủ điều kiện sinh trưởng, khí hậu, độ cao từ 1600 đến 2000 masl, không gian phát triển là 1200 cây/ hecta.
- Gesha là giống cà phê rất khó trồng: lá mỏng nên khả năng quang hợp kém tỷ lệ hấp thụ dinh dưỡng ít, cây dễ bị còi cọc hoặc chết sớm.
- Thời gian thu hoạch khá lâu: khác với các giống cà phê khác, Gesha mất đến 8 năm mới ra quả, tuy nhiên do ở vùng cao, khả sinh sinh trưởng kém nên sản lượng thu hoạch được không cao.
- Một thức uống độc đáo: Do điều kiện canh tác khó khăn, Gesha cũng trở thành một giống cà phê đặc biệt, lôi cuốn với những tần hương khác nhau, đậm vị trái cây và hoa quả đặc trưng những nốt hương ngọt ngào như hoa nhài, hoa cam, mật ong, hoa nam việt quất, quả đào, caramel, chanh.
3. Công nghệ rang cà phê Gesha Panama
Blagu Coffee sử dụng cấp độ rang Light Roast để làm nổi bật hương vị đặc trưng cùng vị chua nhẹ sẵn có trong hạt cà phê Gesha.
Light roast là giai đoạn cà phê được lấy ra ngay khi crack đầu tiên xuất hiện (tiếng nổ đầu tiên) từ 195oC đến 205oC ( 385oF đến 400oF) mang một màu nâu đặc trưng. Độ rang này hạt Gesha Panama vẫn giữ lại được bản chất vốn có và chưa bị quá trình rang can thiệp vào. Do đó, hạt cà phê sẽ mang hương vị của hoa quả, một chút vị chua và đắng và phần lớn giữ được dư vị của hạt cà phê.
Tại Blagu Coffee, Sieuthicafe đã sử dụng công nghệ máy rang Giesen đến từ Hà Lan. Đặc trưng của công nghệ này, mỗi lần rang chỉ rang với số lượng từ 15-20kg và được kiểm tra nghiêm ngặt trong quá trình rang. Sau khi quá trình rang hoàn tất, hạt sẽ được các chuyên gia Q Grader thử nếm và đánh giá chất lượng.
Vậy hạt cà phê Gesha Panama tại Blagu có gì đặc biệt?
Là hạt “Specialty Coffee” của thế giới, Gesha Panama dẫn đầu trong top các loại cà phê được nhiều người săn đón. Chính vì vậy, Blagu Coffee mang đến các hạt cà phê đã rang Gesha Panama chất lượng, đáp ứng đủ các tiêu chí của hiệp hội cà phê đưa ra. Bên cạnh đó, hạt cà phê của Blagu Coffee còn mang những đặc trưng sau:
Hạt cà phê được tuyển chọn từ cà phê xanh chất lượng cao bởi chuyên gia.
Sử dụng công nghệ máy rang Giesen từ Hà Lan.
Hạt cà phê được rang tỉ mỉ bởi các nghệ nhân để đảm bảo hương vị luôn tươi ngon và chất lượng.
Sản phẩm cà phê được các chuyên gia Q Grader thử nếm và đánh giá chất lượng.
Hạt cà phê rang luôn được bảo quản tươi mới trong 30 ngày.
Thông tin thành phẩm:
- Trọng lượng hạt: 200g
- Quy cách đóng gói: Lon thiếc có van một chiều cho cà phê
- Kích thước sản phẩm (cm): 12×9,1×7 (cao x rộng x sâu)
- Cách chế biến thành phẩm: Rang mộc với máy rang công nghệ Giesen (Hà Lan).
- Quốc gia rang: Việt Nam
3. Phương pháp pha chế Gesha Panama
Tùy vào sở thích của người sử dụng, bạn có thể pha chế theo những phương pháp khác nhau. Tuy nhiên, đối với Gesha Panama, theo lời khuyên của chuyên gia, hãy sử dụng phương pháp V60 để đảm bảo vị ngon và giữ lại những tinh túy trong ly cafe nguyên chất. Hãy thử pha chế với công thức sau để đảm bảo vị ngon nguyên chất của hạt cà phê:
- Lượng cà phê: 10g
- Lượng nước: 150ml.
- Tỷ lệ pha: 1:15
- Nhiệt độ nước: 92 độ C
- Lượng nước rót trong mỗi lần ha chế:
- Lần 1: 80g
- Lần 2: 70g
- Thời gian nghỉ sau mỗi lần rót: 20s
Xứng danh là một trong những loại cafe cao cấp của thế giới, Gesha Panama mang đến hương vị tuyệt vời, khó quên trong lòng người yêu thích cà phê.