Phễu pha cà phê Hario bằng nhựa – V60
Đây là cách thức pha chế cà phê đơn giản nhất, sạch sẽ và mang lại hương vị cà phê thuần khiết nhất.
CÁC DỤNG CỤ PHA DRIP THƯỜNG DÙNG:
Phễu pha cà phê Hario bằng nhựa:
VD-01W
Kích cỡ (mm): W115・D100・H82
Dung tích (ml): 1-2 ly
Màu sắc: Nhựa trong
Chất liệu: Nhựa
Xuất xứ: Nhật Bản
VD-02R
Kích cỡ (mm): W137・D116・H102
Dung tích (ml): 1-4 ly
Màu sắc: Đỏ
Chất liệu: Nhựa
Phương pháp lọc cà phê tao nhã này sử dụng giấy lọc và phễu – một dụng cụ khá giống với phin cà phê của Việt Nam. Đây là cách thức pha chế cà phê đơn giản nhất, sạch sẽ và mang lại hương vị cà phê thuần khiết nhất. Đối với những người quen pha cà phê bằng máy thì phương pháp này cũng tạo ra chất lượng cà phê tương tự.
Bước 1: Dùng ấm Gooseneck Spout (một loại ấm đun có vòi hình cổ ngỗng) đun một lượng nước sôi gấp đôi lượng nước bạn cần để pha chế, ở nhiệt độ 87 – 90 độ C.
Bước 2: Lấy chính xác lượng cà phê bạn muốn dùng (thường 10 gram cà phê/ly tương ứng với 130ml nước). Xay cà phê không quá mịn (mức medium). Để xay được cà phê ở độ mịn này, bạn cần phải có máy xay chuyên dụng, những loại máy sử dụng mô tơ như máy các máy xay hiện tại trên thị trường hầu như không đáp ứng được độ mịn này. Cần có sự thống nhất chặt chẽ giữa giấy lọc (filter paper) và độ mịn của cà phê sau khi xay, điều này rất quan trọng để có một ly cà phê ngon.
Bước 3: Gấp giấy lọc dọc theo đường kẻ chấm, đặt vào phễu. Sử dụng giấy lọc (filter paper) Hario V60 nếu pha từ 1-2 ly.
Bước 4: Rửa sạch bộ lọc với một ít nước nóng nhằm loại bỏ các mùi tạp khi tiếp xúc lâu với không khí bên ngoài và làm nóng bình. Đổ nước rửa.
Bước 5: Cho cà phê vào giấy lọc. Sử dụng muỗng, tạo ra một divot (lõm) nhỏ ở trung tâm. Bước này sẽ cho phép các nước thẩm thấu vào toàn bộ cà phê bên trong giấy lọc.
Bước 6: Châm khoảng 20ml nước lọc đã được đun sôi lên bề mặt cà phê. Đổ cà phê theo hình xoắn ốc từ trong ra ngoài phê (không đổ lên giấy lọc). Ủ cà phê trong vòng 30 giây để cà phê nở ra và hòa trộn với nước, đồng thời giải phóng một lương không khí bên trong cà phê ra ngoài.
Bước 7: Khi cà phê nở xong, tiếp tục, rót lượng nước sôi còn lại lên cà phê một cách nhẹ nhàng, từ ngoài vào trong, từng ít một. Sử dụng một muỗng nhỏ, khuấy nước chuyển động bốn vòng theo chiều kim đồng hồ để giúp kéo theo các hạt bột cà phê bị mắc kẹt trên lọc giấy và tăng tốc độ cà phê chảy xuống bình. Nếu châm và khuấy nước một cách chính xác, bã cà phê bên trong sẽ xuất hiện để có một hình dạng mái vòm nhẹ, thời gian để kết thúc chu kỳ pha từ 2’30 phút tới 3 phút (tùy theo lượng nước bạn châm vào như đã nói bên trên).
Bước 8: Cuối cùng, lắc cà phê đã pha bên trong bình để ngửi thấy mùi thơm phảng phất thơm ngon khắp không gian của bạn. Lấy chiếc cốc yêu thích để đổ cà phê ra và thưởng thức.